Hội nghị khoa học công nghệ tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp năm 2018

13 tháng 5, 2018
Nhằm đánh giá và biểu dương các thành tích đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ...

Tới dự Hội nghị có GS.TS. Trần Văn Chứ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Sỹ Hà - Chủ tich Công đoàn trường; Đoàn thanh niên; Hội sinh viên; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị trong Trường; thành viên các Câu lạc bộ; Giảng viên hướng dẫn và sinh viên thuộc các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cùng đông đảo sinh viên trong toàn trường.

Hoạt động khoa học công nghệ là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình đào tạo và phát triển của Nhà trường. Trong đó, hoạt động NCKH sinh viên luôn được Nhà trường coi trọng giúp sinh viên củng cố và nâng cao kiến thức đã học, nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề khoa học và thực tiễn, phương pháp thuyết trình, tạo hứng thú trong học tập góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, sáng tạo nghiên cứu khoa học của các sinh viên và sự vào cộc tích cực của các Khoa/Viện, Phòng, Ban chuyên môn, sự nhiệt tình, tâm huyết của các cán bộ, giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài. Trong những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học đã có những bước phát triển về tỷ lệ sinh viên tham gia NCKH (đạt 7,7% trên tổng số sinh viên), chất lượng đề tài tham dự trên nhiều lĩnh vực đã được nâng lên rõ rệt, các đề tài có tính khoa học, tính thực tiễn cao. Để hoạt động NCK phát triển hơn nữa, Lãnh đạo Nhà trường mong muốn trong thời gian tới, tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên tiếp tục phát huy hơn nữa trong công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học, hoạt động NCKH lan tỏa rộng khắp trong sinh viên toàn trường, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của Nhà trường.

GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Nghiên cứu khoa học là một hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ và sinh viên, nâng cao chất lượng đào tạo. Hoạt động NCKH cần gắn với các lĩnh vực trọng điểm của Nhà trường, của Ngành và Quốc gia, góp phần đào tạo các cử nhân, kỹ sư có trình độ chuyên môn tốt, có kỹ năng thực hành, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của Xã hội và cuộc cách mạng khoa học 4.0.

PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng phòng KH&CN báo cáo kết quả tổng kết hoạt động NCKH sinh viên năm học 2017 - 2018 và kế hoạch triển khai thực hiện năm 2018 - 2019

Trong năm học 2017 - 2018, dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, sự tham gia tích cực với tinh thần làm việc nghiêm túc của đội ngũ cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học, các nhóm đề tài, hoạt động NCKH của sinh viên đã đạt được nhiều thành tích với nhiều giải thưởng các cấp: Giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" quốc gia: 01 giải nhất, 01 giải Ba, 03 giải Khuyến khích; 05 sinh viên đạt giải khuyến khích Olympic Cơ học toàn quốc; 09 sinh viên được cấp chứng chỉ MOSWC; đạt vị trí 17/146 đội thi trong cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu; 02 sinh viên tham gia cuộc thi quốc tế về Lâm nghiệp tại Nga và được cấp giấy chứng nhận.

Năm học 2017 - 2018, có 107/133 chuyên đề NCKH được thực hiện ở tất cả các lĩnh vực bao gồm nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, 303 sinh viên tham gia, trong đó có 23 công trình NCKH đạt giải cấp trường, 04 công trình dự thi Quốc gia và 27 công trình tham dự Hội nghị KHCN tuổi trẻ các trường ĐH và CĐ Khối Nông - Lâm - Ngư - Thủy lợi toàn quốc. Nhìn chung, các đề tài NCKH sinh viên năm nay phong phú, đa dạng và có chất lượng cao, nhiều đề tài đã được thực hiện công phu, nghiêm túc và có tính thực tiễn.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 04 tham luận khoa học của cán bộ, giảng viên, sinh viên và nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận và một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu, thực hiện các đề tài, các hướng nghiên cứu có tính thực tiễn, tính mới về khao học, khả năng ứng dụng và phát triển của đề tài…

Nhân dịp này, Nhà trường đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân là cán bộ, giảng viên và  nhóm sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học các cấp trong năm học 2017- 2018.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, thông qua Hội nghị đã tạo cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học, tổ chức các phong trào, kích thích sự sáng tạo, niềm say mê NCKH, từ đó thúc đẩy phong trào NCKH của Nhà trường phát triển, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội.

Toàn cảnh Hội nghị


Chia sẻ

Tin tức sự kiện