Đoàn công tác Trường Đại học Lâm nghiệp làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với UBND tỉnh Hòa Bình

28 tháng 11, 2019
Nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và tỉnh Hòa Bình, Chiều 27/11/2019, tại trụ sở UBND tỉnh Hòa Bình, đoàn công tác Trường Đại học Lâm nghiệp do GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã có buổi trao đổi, làm việc và ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giai đoạn 2020-2025 với UBND tỉnh Hòa Bình.

Cùng đi trong đoàn công tác Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo, cán bộ các đơn vị: Phòng KH&CN, Phòng Đào tạo, Phòng Đào tạo Sau  đại học, Khoa Lâm học, Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất, Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị, Khoa Cơ điện và Công trình, Khoa Quản lý tài nguyên rừng và Môi trường, Viện Công nghệ sinh học Lâm nghiệp, Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Khoa Lý luận chính trị, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Viện Sinh thái rừng và Môi trường.

Về phía UBND tỉnh Hòa bình có ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo, cán bộ các Sở, Ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, và các đơn vị liên quan.

Sau phần phát biểu chào mừng, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã giới thiệu một số nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực lâm nghiệp của tỉnh. Đồng thời gửi lời cảm ơn lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian qua đã đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh Hòa Bình; Lãnh đạo tỉnh mong muốn trong thời gian tới Hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực liên quan đến nông-lâm nghiệp, góp phần xây dựng lĩnh vực nông-lâm nghiệp trở thành ngành kinh tế trọng tâm, mũi nhọn của tỉnh Hòa Bình.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu

Trường Đại học Lâm nghiệp với sứ mạng là trường đại học đầu ngành, trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu, có danh tiếng ở Việt Nam và khu vực về lĩnh vực lâm nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, chế biến lâm sản, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước và nâng cao giá trị gia tăng của ngành Lâm nghiệp phục vụ tái cơ cấu ngành. Với đội ngũ các nhà khoa học về lâm nghiệp đông nhất cả nước, có chuyên môn cao, tâm huyết, kinh nghiệm, Nhà trường đã thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Nhà nước, các Bộ, Ngành, địa phương; mở rộng ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ với nhiều cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong cả nước.

Hiện tại, Trường Đại học Lâm nghiệp đang đào tạo 350 sinh viên theo học, gần 1000 học viên cao học thuộc các lĩnh vực của ngành Nông-Lâm nghiệp và phát triển nông thôn, đã mở 2 lớp đào tạo thạc sĩ tại tỉnh Hòa Bình: Quản lý kinh tế, Quản lý tài nguyên. và đã đào tạo trên 700 kỹ sư, cử nhân của tỉnh Hòa Bình. Nhà trường đã và đang triển khai nhiều đề tài cấp Quốc gia, cấp Bộ, các chương trình KHCN trọng điểm trên địa bản tỉnh Hòa Bình (từ 2004- nay triển khai 14 đề tài các cấp. Nhiều kết quả đã được ứng dụng và triển khai vào sản xuất. (Lâm sinh, chế biến lâm sản, tre nứa, song mây, phát triển sinh kế của người dân ở vùng cao và lưu vực sông đà).

Đoàn công tác Trường Đại học Lâm nghiệp

Trong những năm gần đây, ngành lâm nghiệp tỉnh Hòa Bình đã đầu tư tập trung, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, trong đó chú trọng đầu tư phát triển rừng kinh tế, tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật đã được áp trong lĩnh vực lâm nghiệp đem lại những thành công góp phần to lớn trong thúc đẩy kinh tế của tỉnh phát triển.

GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc. GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Hòa Bình và Trường Đại học Lâm nghiệp: Trong những năm qua, Nhà trường và các cơ quan, ban nghành, doanh nghiệp của tỉnh Hòa bình đã có nhiều chương trình hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực về nông-lâm nghiệp và các lĩnh vực khác. Nhà trường luôn trân trọng và mong muốn sự hợp tác sẽ ngày càng phát triển và có sự tham gia nhiều hơn nữa của các cán bộ, chuyên gia, giảng viên trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Một số ý kiến tham luận

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các hoạt động hợp tác triển khai trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ… và một số lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là các lĩnh vực về nông-lâm nghiệp và phát triển nông thôn.

Sau thời gian họp bàn và thống nhất, GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Trường Đại học lâm nghiệp và ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác, hai bên thống nhất hợp tác toàn diện về đào tạo, khoa học và công nghệ, trong đó tập trung vào một số nội dung: Đào tạo nguồn nhân; Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ (lĩnh vực sản xuất nông-lâm nghiệp, Quản lý tài nguên rừng-môi trường, chính sách và phát triển nông thôn, du lịch sinh thái, chương trình nông thôn mới...); Cung cấp, trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; Huy động nguồn vốn cho khoa học công nghệ; Hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ; và thực hiện các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.

Lãnh đạo Hai bên ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Lãnh đạo Hai bên tin tưởng và đánh giá cao những nội dung trong biên bản thỏa thuận, đồng thời nhất trí sẽ cụ thể hóa biên bản thỏa thuận thành các kế hoạch, chương trình nhiệm vụ để triển khai và tổng kết đánh giá, từ đó đưa ra những kế hoạch cụ thể cho thời gian tiếp theo; giao cho các đơn vị chức năng phối hợp cùng triển khai hiệu quả các điều khoản trong văn bản thỏa thuận.

Chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp, thông qua việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ là cơ sở để Hai bên sớm triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể và hiệu quả hơn nữa trong tương lai. Buổi làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đã tạo một dấu ấn quan trọng trong quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và tỉnh Hòa Bình để hướng tới mục tiêu cùng phát triển bền vững, lâu dài và hiệu quả.


Chia sẻ

Tin nổi bật