Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp”

15 tháng 8, 2018
Thực hiện kế hoạch của Ban Kinh tế Trung ương về việc Bố trí làm việc phục vụ tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chiều 14/8/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp”

Hội thảo vinh dự được đón tiếp ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Văn Tốn - Phó Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương; ông Hoàng Đình Vinh - Chánh Văn phòng Ban Kinh tế TW; ông Trịnh Quang Hân - Ban Kinh tế Trung ương; ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Đình Tư - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Nhà trường; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị liên quan và các giảng viên, nhà khoa học quan tâm.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các nhà khao học đã về tham dự và đưa ra những chia sẻ, đề xuất, góp ý cho Hội thảo. GS cho biết: Ðể đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành lâm nghiệp, trong những thời gian qua Nhà trường đã tiến hành điều chỉnh, rà soát và xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp, cập nhật kiến thức thực tế với yêu cầu của xã hội...

GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương đã nêu lên những thách thức, giải pháp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời gian tới, trong đó đào tạo nhân lực có liên quan trực tiếp đến định hướng phát triển của ngành. Đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng chất lượng hơn,hiệu quả hơn, bền vững hơn...

Qua đây, Ông mong muốn Trường Đại học Lâm nghiệp tiếp tục là trường đại học đầu ngành đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực có chất lượng cao trong các lĩnh vực lâm nghiệp, đưa ra những mục tiêu và giải pháp phát triển khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, phù hợp với bối cảnh kinh tế-xã hội trong nước và quốc tế.

Ông Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương phát biểu

Theo báo cáo cho thấy, trong những năm qua, số lượng và chất lượng đào tạo của Trường Đại học Lâm nghiệp đã được nâng cao, trình độ nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong thực tế, đặc biệt về lĩnh vực Công nghệ sinh học, công nghệ cao ứng dụng trong ngành lâm nghiệp.

PGS.TS. Trần Quang Bảo - Phó Hiệu trưởng trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến của các đại biểu, các nhà khoa học trình bày tham luận nêu lên vai trò, tầm quan trọng, những đóng góp và cả những hạn chế trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển khoa học công nghệ phục vụ tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phát biểu tham luận

Theo ông Nguyễn Bá Ngãi - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT để chương trình Tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp đã hiệu quả cần rà soát lại các chương trình đào tạo cho phù hợp với thực tiễn, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho các cán bộ về quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng...

GS.TS. Vũ Tiến Hinh

GS.TS. Trần Hữu Viên

PGS.TS. Đỗ Anh Tuân

GS.TS. Vương Văn Quỳnh

TS. Nguyễn Đình Tư

Các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng cần có tầm nhìn chiến lược trong đào tạo, bám sát thực tiễn để xây dựng chương trình đào tạo, tăng cường đi thực tế, gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội, Rà soát, hoàn thiện chính sách về lâm nghiệp theo cơ chế thị trường, nâng cao trình độ khoa học công nghệ trong bối cảnh công nghệ 4.0...

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua những chia sẻ, đề xuất của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ là cơ sở để hoàn thiện các chương trình đào tạo, phát triển khoa học công nghệ phục vụ hiệu quả tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.


Chia sẻ

Tin nổi bật