Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp năm học 2018 - 2019

18 tháng 5, 2019
Hướng tới chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam 18/5; Nhằm đánh giá và biểu dương các thành tích đạt được trong hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻvà sinh viên, sáng 17/5/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp năm học 2018 - 2019.

Tới dự Hội nghị cóGS.TS. Trần Văn Chứ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi - Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Sỹ Hà - Chủ tich Công đoàn trường; PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng phòng KH&CN; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị trong Trường; Đoàn thanh niên; Hội sinh viên; thành viên các Câu lạc bộ; Giảng viên hướng dẫn và sinh viên thuộc các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cùng đông đảo sinh viên trong toàn trường.

Toàn cảnh Hội nghị

Hoạt động khoa học công nghệ (KHCN) sinh viên là một nhiệm vụ được Trường Đại học Lâm nghiệp đặc biệt chú trọng. Đối với sinh viên, nghiên cứu khoa học (NCKH) là quá trình trải nghiệm từ lý thuyết đến thực tiễn, giúp sinh viên bước đầu rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy, tự khám phá, nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề khoa học và thực tiễn, phương pháp thuyết trình, tạo hứng thú trong học tập. Qua các hoạt động NCKH giúp nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong Nhà trường, từ đó sinh viên từng bước hoàn thiện kiến thức, tiếp cận các vấn đề khoa học một cách thuận lợi hơn.

GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong hoạt động NCKH của sinh viên năm học 2018- 2019; sự vào cuộc tích cực của các Khoa/Viện và Phòng, Ban chuyên môn; sự hướng dẫn nhiệt tình, tâm huyết của các cán bộ, giảng viên trong việc hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài. Đồng thời, Lãnh đạo Nhà trường cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò và tác dụng của phong trào NCKH trong sinh viên; các đơn vị và tổ chức đoàn thể cần phối hợp chặt chẽ, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm thu hút và đẩy mạnh hoạt động sinh hoạt chuyên môn, tham gia các cuộc thi,sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm trao đổi phương pháp tự học, tự NCKH trong sinh viên… để hoạt động NCKH thực sự là sân chơi trí tuệ, bổ ích của sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp.

PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ báo cáo tổng kết hoạt động KH&CN tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp năm học 2018 - 2019

Trong năm học 2018-2019, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, cùng với sự cố gắng và tinh thần làm việc nghiêm túc của đội ngũ cán bộ, giảng viên, các nhà khoa học, các nhóm đề tài, hoạt động NCKH của sinh viên đã đạt được nhiều thành tích đáng kể với tỷ lệ sinh viên tham gia các đề tài NCKH cao hơn nhiều so với năm 2018 với tổng số 85/141 đề tài NCKH sinh viên đã được hoàn thànhvà được Hội đồng nghiệm thu đề tài đánh giá caovề tính khoa học, thực hiện công phu, nghiêm túc, có tính thực tiễn.Hoạt động NCKH của sinh viên đã đạt được nhiều thành tích với nhiều giải thưởng các cấp: Olympic cơ học toàn quốc, Vô địch Tin học văn phòng (MOS), cuộc thi Lái xe sinh thái tiết kiệm nhiên liệu honda năm 2018-2019,...

Kết quả NCKH của sinh viên Nhà trường

Về nội dung, loại hình nghiên cứu rất đa dạng và được triển khai ở tất cả các lĩnh vực đào tạo của Nhà trường, nhiều đề tại đã được xét dự thi cấp Trường, cấp Quốc gia và Quốc tế. Với những kết quả trên, Trường Đại học Lâm nghiệp được Bộ Giáo và Đào tạo đánh giá là 1 trong 20 trường đại học của cả nước có hoạt động khoa học sinh viên tiêu biểu.

Báo cáo diển hình công trình NCKH sinh viên

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe 03 báo cáo công trình NCKH sinh viên điển hình, cùng nhiều ý kiến trao đổi thảo luận rất thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động NCKH, thực hiện công trình, đề tài KH&CN, qua đó góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Một số ý kiến tham luận tại Hội nghị

Nhân dịp này, Nhà trường đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân là cán bộ, giảng viên và  nhóm sinh viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học các cấp trong năm học 2018- 2019.

Lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo, cán bộcác đơn vị, giảng viên hướng dẫn và các nhóm thực hiện đề tài chụp ảnh lưu niệm

Có thể nói, hoạt động NCKH tuổi trẻ Trường Đại học Lâm nghiệp năm học 2018-2019 đã có những kết quả đáng khích lệ, thu hút đông đảo sinh viên trong toàn trường tham gia và hưởng ứng tích cực, qua đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Một số hình ảnh trao giấy khen và phần thưởng các cấp cho các cá nhân và tập thể


Chia sẻ

Tin nổi bật