Tọa đàm “Gắn kết cơ sở Giáo dục đại học và Doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”

22 tháng 4, 2019
Nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp sử dụng người lao động, ngày 21/04/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm.

Tới dự Tọa đàm có Ông Cao Đức Phát - Phó Ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương. Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh; về phía Bộ GD&ĐT có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Lê Hải An. Tham dự tọa đàm còn có đại diện các Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở GD&ĐT một số tỉnh phía Bắc; các ban, ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện các Trường, Viện đào tạo lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Lâm nghiệp do GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn; cùng đi có PGS.TS. Bùi Thế Đồi - Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo các Khoa, Viện trong trường, lãnh đạo và cán bộ một số Phòng, Ban cùng các nhà khoa học của Nhà trường.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng vấn đề kết nối giữa Cơ sở đào tạo và Doanh nghiệp không phải là mới, đây là hoạt động thường xuyên, tất yếu trong đào tạo, kết nối cung - cầu về nhân lực. Bộ trưởng nhấn mạnh để việc kết nối giữa cơ sở đào tạo và đơn vị sử dụng lao động đạt hiệu quả cần có những bước đi cụ thể như: xây dựng chương trình, phương thức đào tạo phù hợp; đặt hàng đào tạo; nghiên cứu và chuyển giao khoa học; xác định chuẩn đầu ra…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu định hướng

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao để phát triển nông nghiệp, nông thôn là yêu cầu cấp bách và là thách thức lớn đối với các cơ sở đào tạo. Các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư nghiệp cần xây dựng kế hoạch đào tạo sát hơn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn mới. Đồng thời thay đổi các chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu thực tế của xã hội, cũng như gắn kết sâu hơn nữa với các đơn vị sử dụng lao động, từ đó đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn cán bộ tham quan khu trưng bày các thành tựu khoa học của Trường Đại học Lâm nghiệp

Trong những năm vừa qua, Trường Đại học Lâm nghiệp luôn quan tâm chú trọng tới công tác đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp trong đào tạo, hướng nghiệp cho sinh viên như xây dựng các chương trình đào tạo gắn liền với yêu cầu thực tế của xã hội, hỗ trợ sinh viên thực hành thực tập và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học cũng như hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

GS.TS. Trần Văn Chứ cùng đại diện cơ quan quản lý, cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp chủ trì tọa đàm: "Nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trong tình hình mới"

Ngoài xây dựng các chương trình đào tạo, chương trình thực hành thực tập phù hợp, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, theo GS.TS. Trần Văn Chứ - Hiệu trưởng Nhà trường để có nguồn nhân lực có đủ kiến thức và kỹ năng, phấm chất và thái độ đáp ứng các yêu cầu và đòi hỏi của xã hội cần có sự phối hợp cùng tham gia của nhà trường và doanh nghiệp trong công tác đào tạo và hướng nghiệp cho sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Tại Tọa đàm, các đại buổi tham dự đã nghe các bài tham luận và thảo luận những vấn đề về nhu cầu nguồn nhân lực, khả năng đáp ứng trong đào tạo và hợp tác giữa cơ sở GDĐH với doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Ký kết hợp tác giữa cơ sở giáo dục đại học và các doanh nghiệp

Nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp sử dụng người lao động, trong chương trình Tọa đàm đã có hơn 30 biên bản thoả thuận hợp tác thiết thực được ký kết giữa các cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp trong nghiên cứu phát triển công nghệ, đào tạo và tạo việc làm cho người tốt nghiệp. Trường Đại học Lâm nghiệp đã ký kết hợp tác với 06 tập đoàn, doanh nghiệp và công ty gồm: Công ty Cổ phần Woodsland, Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu và trồng rừng Quỳnh Thiện, Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark, Tập đoàn Hải Phát và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Châu.

Toàn cảnh Tọa đàm

Những ý kiến chia sẻ, tư vấn, đề xuất của các đại biểu tham dự sẽ là cở sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp & PTNT, các Sở, Ban, Ngành, các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp có những chính sách và chiến lược phù hợp trong việc xây dựng và triển khai đào tạo phát triển nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, tiếp tục nâng cao sự đóng góp của ngành Nông nghiệp, Lâm nghiệp trong nền kinh tế của đất nước nói riêng.


Chia sẻ

Tin nổi bật