Khai mạc Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 - 2018

8 tháng 5, 2018
Thiết thực hưởng ứng ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các phong trào nghiên cứu khoa học trong toàn trường, sáng 08/5/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức khai mạc Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017-2018.

Tham dự buổi khai mạc có GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ (KH&CN); các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đề tài; các thành viên trong nhóm đề tài; cán bộ, giảng viên các Khoa/Viện cùng đông đảo các bạn sinh viên quan tâm.

Đối với sinh viên đang học tập và rèn luyện ở trường đại học, đặc biệt các trường khối kỹ thuật và có định hướng nghiên cứu, ngoài việc học tập các môn học chuyên môn trên lớp, nghiên cứu khoa học (NCKH)  cũng là nhiệm vụ và trách nhiệm của sinh viên. Tương tự, Giảng viên không chỉ luôn quan tâm truyền đạt những kiến thức chuyên môn, mà còn cần khuyến khích và tạo niềm đam mê NCKH, sẵn sang hỗ trợ sinh viên tham gia đăng ký và thực hiện các đề tài/chuyên đề NCKH phù hợp. Các hoạt động NCKH không chỉ giúp sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn mà còn giúp các em sớm định hình tác phong làm việc khoa học, nâng cao kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc nhóm, rèn luyện phương pháp tư duy, giải quyết vấn đề, phương pháp thuyết trình từ đó tạo sự hứng thú say mê, sáng tạo hơn trong quá trình học tập tại trường.

GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng

Phát biểu khai mạc, GS.TS. Phạm Văn Chương - Phó Hiệu trưởng cho biết: Tuần lễ NCKH sinh viên là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm hưởng ứng Ngày KH&CN Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ giảng viên, sinh viên về vai trò của KH&CN, khuyến khích tinh thần say mê NCKH, đổi mới sáng tạo của sinh viên trong trường, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Lãnh đạo Nhà trường ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia của cán bộ, giảng viên và sinh viên các Khoa/Viện và mong muốn hoạt động NCKH tiếp tục nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của cán bộ, giảng viên và sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

PGS.TS. Vũ Huy Đại - Trưởng phòng Khoa học và công nghệ phổ biến một số nội dung hoạt động trong Tuần lễ nghiên cứu khoa học sinh viên

Ngay sau khai mạc, tại 15 Hội đồng nghiệm thu chuyên môn đã diễn ra các buổi bảo vệ của 120 chuyên đề NCKH với sự tham gia của 303 sinh viên thuộc các lĩnh vực: Quản lý tài nguyên rừng và môi trường; Công nghiệp rừng và chế biến lâm sản; Lâm học; Công nghệ giống và công nghệ sinh học; Kinh tế và chính sách lâm nghiệp; Kiến trúc cảnh quan và nội thất. Các chuyên đề tham dự được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao về nội dung, hình thức, các phương pháp thực hiện và tính ứng dụng cao của đề tài.

Các thành viên trong nhóm đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về đối tượng và lĩnh vực thuộc đề tài. Vì thế, tại các Hội đồng nghiệm thu diễn ra rất sôi nổi với các phần trình bày, phản biện cũng như đặt câu hỏi cho đề tài.

Tại mỗi Hội đồng đều thu hút đông đảo các bạn sinh viên đến tham dự cũng như học hỏi kinh nghiệm từ các đề tài được trình bày để trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết.

Các Nhóm tự tin bảo vệ đề tài trước Hội đồng nghiệm thu

Theo đánh giá của các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu, đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính mới, tính sáng tạo, có nội dung phong phú và một số đề tài có khả năng triển khai ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Một số đề tài đã đề cập những vấn đề mà xã hội rất quan tâm.

Poster giới thiệu các đề tài NCKH của các nhóm tham dự

Đến với tuần lễ NCKH sinh viên các bạn còn được tham dự các buổi tọa đàm do Khoa/Viện tổ chức với các nội dung gắn liền với việc định hướng nghiên cứu khoa học; Giao lưu sinh viên với các doanh nghiệp, các thầy cô gắn với thực tiễn và đời sống; qua đó các bạn sẽ hiểu hơn những chính sách hỗ trợ sinh viên khi tham gia hoạt động NCKH.

Tuần lễ Nghiên cứu khoa học sinh viên là hoạt động thường niên của Nhà trường nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy năng lực tư duy sáng tạo, đồng thời vận dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong trường đại học.


Chia sẻ